ศิลปิน : เกริกบุรินทร์ เกิ้งบุรี

ภัณฑารักษ์ : อัครา นักทำนา

20 พฤษภาคม – 24 มิถุนายน 2566

คัดมันดู โฟโต้ แกลเลอรี่

กระแสไฟฟ้าที่ส่งผ่านอากาศและสายสัญญาณ แปรเปลี่ยนเป็นข้อมูล แสดงผลบนตัวรับต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือทีวี มักมีสิ่งรบกวนเกิดขึ้นได้  มันแทรกซ้อนให้เกิดภาพบิดเบี้ยว ไม่ต่อเนื่อง จนเกิดความหมายที่ เปลี่ยนไป ไม่นับการจงใจที่ทำให้มันบิดเบี้ยวจากผู้ส่งสารต่างๆ ที่ต้องการให้ได้รับชุดข้อมูลเพียงด้านใดด้านหนึ่งแบบเดียวกับโฆษณาชวนเชื่อของฝ่ายการเมือง  ยิ่งในยุคการระบาดครั้งใหญ่ของ COVID-19 ที่ผู้คนถูกกักตัวในห้องเพียงลำพัง ข่าวสาร จำนวนมหึมาที่ส่งออกมาจากผู้ผลิตหรือผู้มีอำนาจต่างๆ  ย่อมมีผลในด้านความรับรู้ สภาพจิตใจ ไม่ต่างกับเหล่าผู้คนกำลังถูกจับ ทดลองในห้องปิดตายที่บรรเลงเพลงประหลาด หรือเสียงรบกวนส่งตรงเข้าไปในสมอง จนเกิดอาการหลงผิดและเป็นบ้าในที่สุด 

งานภาพถ่ายชุด The Quarantine Report ของศิลปินภาพถ่ายชาวไทย เกริกบุรินทร์ เกิ้งบุรี ที่บันทึกช่วงเวลาการ กักตัวที่บ้านของเขาในช่วงล็อคดาวน์ในเมืองไทยเป็นเวลา 1 ปี  สื่อทีวียังเป็นสื่อหนึ่งที่มีความสำคัญ โดยเฉพาะในชนบทที่เป็น ช่องทางในรายงานสถานการณ์โรคระบาดของหน่วยงานราชการ  รวมถึงรายการข่าวที่แข่งกันเสนอข่าวคนตายในบ้านไม่เว้น แต่ละวัน  หนังละครอภินิหาร  การขายตรงที่ดูแปลกพิศดาร ปะปนไปด้วยคลื่นรบกวนเป็นระยะๆ เป็นดังสัญลักษณ์และ สัญญาณเตือนว่า  สิ่งที่เรากำลังจ้องดูขณะนี้มันเป็นเรื่องเหนือจริงทั้งสิ้น  มันบังคับให้ผู้คนต้องมีสติอย่างขีดสุด ไม่ให้หลุดเข้า ไปในลูปและเดินวนอย่างไม่มีที่สิ้นสุดในข้อมูลลวงเหล่านี้ 

เกริกบุรินทร์ เกิ้งบุรี (เกิด พ.ศ. 2531) เป็นช่างภาพจากเชียงใหม่ ประเทศไทย สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท ด้านการถ่ายภาพจาก University of the West of England Bristol สหราชอาณาจักร  ภาพถ่ายของเขาโดดเด่น เต็มไปด้วย ความตลกร้ายและความลึกลับ  ผลงานของเขาเน้นไปที่การสังเกต วิพากษ์วิจารณ์ และเสียดสีสังคมไทย สำรวจประเด็นเกี่ยว กับอัตลักษณ์ วัฒนธรรมที่ซ้ำซากจำเจ และการเมืองที่ไร้สาระ งานของเขาจัดแสดงทั้งในไทยและต่างประเทศ อาทิ Photo Bangkok 2015, Carnival Pop-Up 2019, ฯลฯ