โดย กันต์รพี โชคไพบูลย์

11 กุมภาพันธ์ 2566 – 9 เมษายน 2566

HOP PHOTO GALLERY

ชั้น 3 โซน MUNx2 ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์

ความศรัทธาเป็นสิ่งที่มนุษย์ยังคงปรารถนาสิ่งตอบแทนจากเทพเจ้า The Good Place คือ การจ้องมองและพิจารณาบริบทของเมืองพาราณสีอันศักดิ์สิทธิ์ของอินเดีย ซึ่งมีแม่น้ำคงคาเปรียบดั่งเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างโลกกับสวรรค์ ได้ตัดผ่านใจกลางเมืองพาราณสีเทียบฝั่งแบ่งสวรรค์แบ่งนรก

ฉันผู้ซึ่งเดินทางมา ณ เมืองแห่งนี้ ได้พบรักบรรจบฝันย้อนอดีต ปล่อยใจให้ไหลไปตามเสียงภาวนาที่มีต่อเทพพระเจ้าต่อความเชื่อและศรัทธา ฉันได้บันทึกสิ่งเหล่านั้นไว้แล้วถ่ายทอดผ่านมุมมองของโลกแห่งความเป็นจริงและโลกของความฝันในเมืองแห่งนี้ โดยใช้แสงสาดส่องเปิดเผยและแทรกซึมเหนือธรรมชาติ ท่ามกลางโลกแห่งยุคเทคโนโลยี

ความเชื่อทางศาสนาของชาวเมืองพาราณสีเป็นสิ่งที่ต้องยึดเหนี่ยวตามหลักของคัมภีร์พระเวทที่มีมาอย่างยาวนาน ประกอบด้วยกัน 4 เล่ม ฤคเวท สวดสรรเสริญเทพเจ้า, สามเวท สวดพิธีกรรมถวายแก่เทพเจ้า, ยชุรเวท ว่าด้วยระเบียบพิธีบวงสรวงและบูชายัญ และ อาถรรพเวท รวบรวมคาถาอาคม  ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงนักในช่วง 5 พันปีที่ผ่านมา ผู้คนยังคงลงไปอาบน้ำในแม่น้ำคงคาเพื่อชำระจิตวิญญาณของพวกเขาและเพื่อต้องการใช้ช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตอยู่ใกล้ชิดกับเทพเจ้า นอกจากนี้ระบบวรรณะยังคงมีอยู่ในศาสนาพราหมณ์-ฮินดูและผู้คนก็ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ฉันต้องการบันทึกภาพเลห่านี้ที่ดูเหมือนถูกหยุดกาลเวลาเอาไว้ ในมุมเมืองและช่วงเวลาผ่านมุมมองของฉันเอง เป็นความพยายามที่จะเข้าถึงเมืองอันศักดิ์สิทธิ์นี้จากผู้มาเยือน

เกี่ยวกับศิลปิน

กันต์รพี โชคไพบูลย์ 

กันต์รพี โชคไพบูลย์ เกิดและเติบโตที่เชียงใหม่ ประเทศไทย  ผลงานของเขาส่วนใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากความรักที่มีต่อภาพยนตร์ไซไฟ สิ่งมีชีวิตนอกโลก และจิตวิญญาณ  เขาเดินทางไปนิวยอร์กในปี 2558 และได้มีโอกาสเรียนรู้และทำงานให้กับช่างภาพชื่อดังหลายคน ซึ่งมีอิทธิพลและเปิดโลกทัศน์ของเขาให้กว้างขึ้น ในที่สุดเขาก็ค้นพบว่าความหมายของการถ่ายภาพ สไตล์ของเขาถูกกำหนดโดยความเป็นจริงในละคร สร้างความรู้สึกเหนือจริง การเล่นโวหาร และอารมณ์ขันที่มืดมิด ก่อตัวเป็นความจริงที่เห็นผ่านดวงตาของเขา

เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Arc Tribe ซึ่งเป็นนิตยสารดิจิทัลและ Arc Press ซึ่งเป็นผู้จัดพิมพ์อิสระ

เกี่ยวกับ HOP – Hub Of Photography

เมื่อคนรักการถ่ายภาพ ได้มารวมตัวกัน

พื้นที่แห่งแรงบันดาลใจจะขยายใหญ่ขึ้นกว่าทุกครั้ง 

เปิดกล้อง เปิดตา เปิดใจ เตรียมรับประสบการณ์ใหม่ ไปกับ ‘HOP หรือ Hub Of Photography’ ศูนย์กลางงานภาพถ่ายแบบครบวงจรที่แรกของประเทศไทย พื้นที่สร้างสรรค์ของคนรักการถ่ายภาพพร้อมพาคุณไปพบกับมิติใหม่ของศิลปะแห่งภาพถ่ายให้คุณได้ค้นพบจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าคุณจะเป็นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่นก็มาสนุกด้วยกันได้

นอกจากพื้นที่จัดแสดงผลงานภาพถ่ายแล้ว HOP ยังเป็นพื้นที่มีชีวิต เป็นศูนย์รวมความรู้และความคิดสร้างสรรค์ของผู้ที่มีใจรักการถ่ายภาพทุกคน เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมอง

เกี่ยวกับการถ่ายภาพให้ทุกคนที่สนใจได้ลองเรียนรู้และพัฒนาทักษะการเล่าเรื่องทางภาพ ผ่านหลากหลาย

กิจกรรมที่จะจัดขึ้นหมุนเวียนกันตลอดปี

เพราะงานภาพถ่ายไม่ได้อยู่ไกลตัวเราอีกต่อไป

มาร่วมสะท้อนความเป็นตัวคุณผ่านการถ่ายภาพไปพร้อม ๆ กัน

Presented by

HOP – Hub Of Photography

Special Thanks

Seacon Square Srinakarin