ยูนปัณพัท เตชเมธากุล

19 มกราคม 19 มีนาคม 2566

ณ RCB Photographers’ Gallery 2 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

“สระน้ำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีฟ้า ในความรู้สึกของคนว่ายน้ำไม่เก่งอย่างฉัน ขนาดของมันกว้างใหญ่ไพศาลเหมือนมหาสมุทร แดดแรงจนแยงตา หัวใจฉันเต้นตึกตักตลอดเวลา ฉันได้แต่รอเวลา เวลาทดสอบของฉัน” ปัณพัท เตชเมธากุล (ยูน)

นี่คือคำกล่าวจากการเดินทางบทใหม่ที่มีชื่อว่า ‘The Endless Swimming Pool’ อันเป็นชื่อของนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 3
ของศิลปินผู้เปี่ยมไปด้วยสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์อย่าง ยูน-ปัณพัท เตชเมธากุล ผู้พิสูจน์ความสามารถมาแล้วกับการได้ร่วมงานกับกุชชี (Gucci) แบรนด์แฟชั่นระดับโลก ส่วนในด้านการเป็นศิลปินร่วมสมัยก็เป็นที่ยอมรับในหมู่นักสะสมทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ อีกทั้งได้เดินทางไปจัดแสดงผลงานในประเทศต่างๆ

Architecture of the Soul
Creating the universe

นิทรรศการครั้งนี้นับเป็นครั้งที่สองที่เธอได้ร่วมงานกับริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ศูนย์ศิลปะและไลฟ์สไตล์ชั้นนำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา หลังจากได้ตกผลึกความคิดเป็นเวลาสองปีนับตั้งแต่นิทรรศการครั้งที่ผ่านมาคือ Venus in the Shell ในปี 2564 ถึงเวลาแล้วที่กระแสธารแห่งความคิดและการเดินทางบทใหม่อันลึกซึ้งขึ้นกว่าเดิมซึ่งเปรียบเสมือนบันทึกประสบการณ์และการทดลองของศิลปิน ถ่ายทอดผ่านผลงานภาพวาดจิตรกรรมและประติมากรรมที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ ซึ่งพร้อมแล้วที่จะได้ปรากฏสู่สายตาของเหล่าอาร์ตเลิฟเวอร์สและผู้สนใจให้ได้ชมผลงานอันเต็มไปด้วยรายละเอียดในสไตล์ของ ‘ยูน-ปัณพัท’ และที่สำคัญคือทำให้เราทุกคนได้ตั้งคำถามกับตัวเองกันตั้งแต่ต้นปี เหมือนกับที่เธอได้ตั้งคำถามกับตัวเองในโลกความจริงกึ่งความฝันดั่งคำกล่าวของคาร์ล ยุง (Carl Jung) นักจิตบำบัดชาวสวิตเซอร์แลนด์ ที่ว่า ‘ผู้ที่มองจากด้านนอกคือผู้ที่ฝัน ผู้ที่มองจากด้านในคือผู้ที่ตื่น’ (‘Who looks outside, dreams; who look inside, awakes.’)

ยินดีต้อนรับสู่สระแห่งนิรันดร์

The endless swimmingpool

Welcome to the Endless Swimming Pool

‘…ฝันร้ายในวัยเด็กของฉันนอกจากการเข้าค่ายแล้วก็น่าจะเป็นการสอบวิชาว่ายน้ำ ในความรู้สึกของคนว่ายน้ำไม่เก่งอย่างฉัน ขนาดของมันกว้างใหญ่ไพศาลเหมือนมหาสมุทร แดดแรงจนแยงตา หัวใจฉันเต้นตึกตักตลอดเวลา ฉันได้แต่รอเวลา เวลาทดสอบของฉัน…’

หลังจากนิทรรศการเดี่ยวในปี 2564 ที่นำผู้ชมเข้าไปค้นหาตัวตนที่ไม่สมบูรณ์แบบของตนเอง ศิลปินได้เริ่มตั้งคำถามเกี่ยวกับการทำความรู้จักและเข้าใจตนเองในรูปแบบที่ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น ซึ่งคำถามเหล่านี้ได้นำไปสู่การเดินทางครั้งใหม่เพื่อเริ่มค้นหา เรียนรู้ ค้นคว้าทั้งทางจิตวิทยา ความเชื่อและตำนาน จนได้พบความเชื่อมโยงกันของมนุษย์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่ทุกชีวิตต่างดำรงอยู่บนความจริงกึ่งความฝันซึ่งว่ายวนอยู่ในวงโคจรไม่รู้จบโดยศิลปินเรียกสิ่งนี้ว่า The Endless Swimming Pool”

Curiosity _ Discovery

Curiosity & Discovery 

นิทรรศการครั้งนี้ศิลปินได้เนรมิตจักรวาลใบใหม่ของมนุษยชาติที่มีรูปร่างคล้ายสระว่ายน้ำที่เต็มไปด้วยสีสัน แสงสี สัญลักษณ์ และเรื่องราวของเทพปกรณัม จากหลากหลายความเชื่อ ที่กรอบการใช้ชีวิตของผู้คนมาตั้งแต่อดีตกาลจนถึงปัจจุบัน ซึ่งต่างก็กำลังแหวกว่ายร่วมกันในสระว่ายน้ำที่หมุนวนอย่างไม่รู้จบนี้ 

My soul My soul

Creating the universe

นี่อาจเป็นเพียงการเปิดเผยภาพแรกของพื้นผิวน้ำที่เราจะสามารถทำความเข้าใจและมองเห็นได้ อย่างไรก็ตาม ศิลปินได้เปิดกว้างให้ผู้ชมได้ขบคิดตีความ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นในงานของศิลปินเสมอมา

ในขณะที่กำลังเยื้องย่างเข้าไปในจักรวาลใบใหม่แห่งนี้ ศิลปินปรารถนาให้ผู้ชมเป็นมากกว่าผู้สังเกตการณ์ เพื่อให้ทุกท่านได้เข้ามาร่วมกันแหวกว่ายในสระว่ายน้ำแห่งนี้ร่วมกัน พร้อมกับปล่อยให้จิตไร้สำนึกที่อยู่ลึกที่สุดให้ได้โลดแล่นอย่างเสรี เมื่อชมนิทรรศการนี้ บางทีคุณอาจจะค้นพบว่า จักรวาล ที่คุณคุ้นเคยและคิดว่ารู้จักเป็นอย่างดีแต่แท้จริงแล้วอาจเป็นเพียงภาพฝัน ของคุณที่กำลังว่ายวนอยู่ในสระว่ายน้ำแห่งนี้…โดยที่คุณเองก็ไม่รู้ตัว

Inner Gold
Trickster
Self Portrait
Title TBC

เกี่ยวกับศิลปิน

ปัณพัท เตชเมธากุล (ยูน) เป็นศิลปินคนไทยที่เล่าเรื่องราวผ่านภาพวาดของตัวละครสัตว์เเละดอกไม้ เธอจบการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ ภาควิชานฤมิตศิลป์ เอกเเฟชั่น โดยหลังจากจบการศึกษา ปัณพัทได้ทำงานกับเเบรนด์เสื้อผ้าต่าง ๆ ในประเทศไทย ซึ่งในระหว่างนี้ปัณพัทยังคงได้ทำงานวาดรูปเเละงานฝีมือที่เธอรักอย่างต่อเนื่อง

หลังจากที่เธอได้ตัดสินใจทำตามความฝันของเธอด้วยการทำงานศิลปะอย่างเต็มตัว ผลงานของเธอได้ถูกค้นพบโดย Alessandro Michele ผู้เป็น Creative Director ของ Gucci หลังจากนั้นได้ร่วมงานกับ Gucci ในหลายงาน เช่น ‘Gucci Tian’ หนังสือนิทานสำหรับคอลเลคชั่น ‘Le Marché des Merveilles’ ‘Bloom Acqua di Fiori’ รองเท้าผ้าใบ ‘Gucci DIY’ เเละ ‘Gucci Art Wall’ ที่ โซโฮ นิวยอร์ก นอกจากนี้เธอยังได้ร่วมงานกับ Instagram เพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่ชื่อว่า Strangers in My Garden เพื่อพูดถึงความเเฟนตาซีของโลกออนไลน์

ปัณพัทมักจะได้รับเเรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัว โดยเฉพาะจากการที่เธอได้เติบโตมาในครอบครัวไทย – จีน ทำให้เธอชอบที่จะถ่ายทอดความรักที่มีต่อวัฒนธรรมนี้ลงในผลงานของเธอ โดยผลงานล่าสุดของเธอที่ได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นเป็นการร่วมงานกับ
แบรนด์ต่าง ๆ ทั่วโลก อาทิ Sulwhasoo, Sanrio EU และ Nescafé เป็นต้น

ปัณพัทคือศิลปินที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ ๆ ให้กับวงการศิลปะอยู่เสมอ ในปี 2564 เธอมีนิทรรศการเดี่ยวครั้งสำคัญคือ Venus in the Shell ซึ่งเป็นนิทรรศการที่เป็นที่พูดถึงทั้งในไทยและต่างประเทศ ในปีเดียวกันนั้นเอง ผลงานภาพวาด Forbidden Flower” ของเธอได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมเทศกาลศิลปะ Cube Art Fair และได้จัดแสดงบนจอ LED กว่า 100 จุดทั่วมหานครนิวยอร์ก และในปี 2566 ปัณพัทกลับมาแสดงนิทรรศการเดี่ยวอีกครั้งในรอบ 2 ปีด้วย The Endless Swimming Pool ซึ่งเป็นนิทรรศการที่ผู้ชมทุกท่านต่างรอคอย

Instagram: phannapast

www.phannapast.com

ปัณพัท เตชเมธากุล (ยูน)