Juli Baker and Summer

16 มีนาคม – 16 เมษายน 2566

ณ RCB Galleria 4 ชั้น 2, River City Bangkok

นิทรรศการเดี่ยวครั้งสำคัญของ Juli Baker and Summer ที่สำรวจ บันทึก เฉลิมฉลอง ผลักไส และโอบกอดทุกห้วงอารมณ์ความรู้สึก ตลอดช่วงเวลา 28 วัน (1 รอบประจำเดือน) ในร่างกายของเธอ, She (ตัวละครสมมุติ), ผู้หญิง น้ำหนัก 47 กก. ส่วนสูง 158 ซม. ราศีกันย์ เลือดกรุ๊ปบี ชนชั้นแรงงาน (ชนชั้นกลางบ้างบางครั้ง) ชอบอาหารญี่ปุ่นและเทศกาลคริสต์มาส ไม่มีศาสนา อยากเกิดเป็นแมว (แต่ตอนนี้เป็นได้เพียงคนไทย) เล่นเปียโนได้เล็กน้อย และอ่อนไหวทางอารมณ์ค่อนข้างมาก

“She’s too much” คือคำกล่าวถึงเธอโดย เพื่อนวัยเด็ก, ญาติที่นานๆเจอ, ครูสอนศิลปะ, แฟนเก่าที่อายุแก่กว่า 10 ปี, คนแปลกหน้าใน Instagram, หัวหน้าในที่ทำงาน, นายทุนผลิตภัณฑ์เสริมความงาม และรัฐบาลที่เธอไม่ได้เลือกมา เธอท่วมท้นไปด้วยความรู้สึกในบางเวลา (ตลอดเวลา) แต่เธอก็ไม่สามารถที่จะหยุดพักความรู้สึกของเธอได้เลยสักครั้ง หนังสือ หนังเรื่องโปรด และเพลงที่ชอบฟัง ต่างบอกกับเธอว่า ทุกมวลความรู้สึก ไม่ว่าร้ายหรือดี ล้วนมีความหมาย แม้กระทั่งความรู้สึกที่ยุ่งเหยิงที่สุด เธอก็จะขอเผชิญหน้ากับมันด้วยน้ำตาแห่งความกล้าหาญ

ถึงเธอทุกคน

เธอไม่ได้เยอะเกินไป

เธอไม่ได้เศร้าเกินไป

เธอไม่ได้สุขเกินไป

เธอไม่ได้เกรี้ยวกราดเกินไป

เธอไม่ได้อ่อนไหวเกินไป

เธอไม่ได้มีความเห็นมากเกินไป

เธอไม่ได้เซ็กซี่เกินไป

เธอไม่ได้สั่นคลอนเกินไป

เธอไม่ได้มั่นใจมากเกินไป

เธอไม่ได้น่าเบื่อเกินไป

เธอไม่ได้มีความเป็นผู้หญิงมากเกินไป

เธอไม่ได้มีความเป็นผู้ชายมากเกินไป

เธอไม่ได้มีอะไรเกินไปทั้งนั้น และเธอก็ไม่มีทางที่มีอิสระมากเกินไปด้วย

“อย่ากลัวเลยหากเธอจะเป็นทุกข์ แต่ช่วยร้องไห้เป็นเพื่อนเธอที หากวันใดเธอไร้ซึ่งเสรีภาพที่จะรู้สึกถึงทุกความรู้สึก”
-เธอบอกแม่-

นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 5 ครั้งนี้ Juli Baker and Summer ได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือปกแดงสองเล่มที่เธอเคยอ่านเมื่อปีที่แล้ว ชื่อ “All About Love” โดย Bell Hooks และ “Red Moon Gang” โดย Tara Costello ซึ่งนอกเหนือจากการมีปกสีเดียวกันแล้วนั้น หนังสือทั้งสองเล่มยังมอบพลังแห่งความรักและโอบกอดอารมณ์ทั้งดีและร้ายที่เกิดขึ้นในช่วงเวลา 28 วันของเธอ (ที่เริ่มนับใหม่ทุกสิ้นเดือน) และทำให้เธอตระหนักถึงที่มาที่ไปของอารมณ์ความรู้สึกในใจที่อาจเกิดได้จากเรื่องยิบย่อยประจำวัน เช่น อาหารร้านโปรดเลิกขายเมนูที่ชอบแล้ว ไปจนถึงโครงสร้างทางสังคม เช่น สถานการณ์การเมืองในประเทศทุนนิยม เพศ วัฒนธรรมและค่านิยมต่าง ๆ ทั้งหมดนี้เป็นแรงบันดาลใจให้เธอเริ่มจดบันทึก สำรวจ และ เฝ้าติดตามอารมณ์ ความรู้สึกของตัวเธอเองในสมุดบันทึกส่วนตัวอย่างใกล้ชิด ก่อนที่จะถ่ายทอดเรื่องราวในสมุดบันทึกเล่มนั้นออกมาเป็นภาพวาดทั้ง 29 ภาพ งานประติมากรรม และศิลปะที่จัดวางในนิทรรศการครั้งนี้

เกี่ยวกับศิลปิน 

Juli Baker and Summer หรือ ‘ป่าน’ ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา เป็น ศิลปิน นักเขียน และนักเดินทาง เธอศึกษา
ในคณะนฤมิตศิลป์ สาขาแฟชั่นและสิ่งทอ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีจุดมุ่งหมายคือการเป็นเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์
แต่ภายหลังเธอกลับค้นพบว่าการวาดรูปและการเป็นศิลปินต่างหากคือสิ่งที่เธอปรารถนามากที่สุดในชีวิต 

Juli Baker and Summer เริ่มต้นอาชีพศิลปินในปี 2015 งานของเธอได้แรงบันดาลใจจากศิลปินชาวยุโรป เดวิด ฮอคนีย์
(David Hockney) และ อองรี มาติส (Henri Matisse) สองศิลปินซึ่งใช้สีสันสดใสและมุ่งเน้นการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกมากกว่าการนำเสนอความสมจริง ซึ่งเป็นแนวคิดในการทำงานศิลปะของเธอเสมอมา จุดเด่นในผลงานของ Juli Baker and Summer คือการใช้สีสันสดใสราวกับแสงแดดในฤดูร้อน และคาแรคเตอร์หญิงสาวที่กำลังโพสท่าสบาย ๆ รูปทรงไม่สมจริง
กึ่งนามธรรมซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกที่ออกมาจากใจในทุกฝีแปรง 

ภาพทุกภาพของ Juli Baker and Summer ได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ที่เธอพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นความทรงจำส่วนตัว
บทสนทนาในชีวิตประจำวัน การเดินทางรอบโลก หนังสือเล่มโปรด วัฒนธรรมป๊อบ สังคม หรือการเมือง อาจกล่าวได้ว่า
การเขียนภาพก็เปรียบเสมือนสมุดบันทึกเล่มใหญ่ของเธอนั่นเอง นอกจากนี้ จุดเด่นอีกประการของ Juli Baker and Summer คือการใช้ลายมือของเธอในภาพวาด ซึ่งสะท้อนตัวตนการเป็นนักเล่าเรื่องและนักจดบันทึกของเธอได้อย่างเต็มที่และแท้จริง