โดย มานิต ศรีวานิชภูมิ

ภัณฑารักษ์ อัครา นักทำนา

11 กุมภาพันธ์ 2566 – 9 เมษายน 2566

ห้อง HOP PHOTO GALLERY

ชั้น 3 โซน MUNx2 ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์

เราเคยถอดรหัสของ ‘สี’ ได้ลึกซึ้งกว่านี้, เขียวแทนความอิจฉาริษยา ชมพูคือความปรารถนา แดงคือความอัปยศ ความทารุณแทนด้วยดำและน้ำเงิน

แม้ว่าสีจะดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แต่มันก็แบ่งแยกพวกเรา – เป็นเราเป็นเขา, ดำขาว, แดงน้ำเงิน, แดงเหลือง เราถูกชักจูงด้วยถ้อยคำลวงๆให้เอาชนะคะคานและประหัตประหารกัน เรื่องพวกนี้ทำให้ผู้คนเหนื่อยเกินที่จะรับรู้สิ่งอื่นใด แม้กระทั่งความอยู่รอดของพวกเรากันเองซะด้วยซ้ำ นับประสาอะไรกับเรื่องศิลปะ

มันง่ายที่จะลืมไปว่า สีเป็นรูปแบบหนึ่งของแรงสั่นสะเทือนอันบริสุทธิ์ ปราศจากอคติและบริบทที่มนุษย์สร้างขึ้น มันคือพลังงานที่เยียวยาและปลดปล่อยเราจากความขัดแย้งทางอารมณ์ที่แสนคลุมเครือด้วยการระบายอารมณ์ออกมาอย่างน่าพึงใจ สีคือนาฏกรรมในชั่วพริบตา ก้าวพ้นคำบรรยายและรูปทรงใดๆ ก้าวข้ามกระทั่งการสัมผัส มันทำให้สมองอิ่มเอมและหัวใจกระจ่างชัด

การจองจำระดับโลกจากการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส (Covid-19) ทำให้ศิลปินภาพถ่าย ‘มานิต ศรีวานิชภูมิ’ มีเวลาในการรวบรวมผลงานชุด Pink Man อันโด่งดังของเขาให้เสร็จ รวมถึงหนังสืออีกสองเล่มที่เนื้อหาเข้มข้นและไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน : งานที่ไม่ธรรมดาอย่าง ‘I Saw A Blue Wing’ และความสุขอันแสนมืดดำ ‘When I Was Twenty’

เกี่ยวกับศิลปิน

มานิต ศรีวานิชภูมิ
ศิลปินภาพถ่ายผู้มีส่วนร่วมบุกเบิกวงการภาพถ่ายร่วมสมัยของไทย ผลงานแนวสังคมและการเมืองของเขาได้รับเชิญไปแสดงในเทศกาลภาพถ่ายและศิลปะร่วมสมัยทั่วโลก อาทิ Jimei x Arles International Photo Festival (จีน 2565), RAY Fotografieprojekte (แฟรงเฟิร์ต 2555), the 6th Asia Pacific Triennial (ออสเตรเลีย 2552), Photoquai (ปารีส 2550), Gwangju Biennale (เกาหลี 2549), the Venice Biennale (อิตาลี 2546), Photo Espana (สเปน 2544), Pingyao International Photography Festival (จีน 2544) และตัวงานยังได้รับการสะสมในพิพิธภัณฑ์สำคัญๆ เช่น the Maison Europeenne de la Photographie (ฝรั่งเศส), the DG Bank (เยอรมนี), the Asian Art Museum of San Francisco (สหรัฐอเมริกา), the Queensland Art Gallery (ออสเตรเลีย), the National Gallery of Australia (ออสเตรเลีย), the Fukuoka Asian Art Museum (ญี่ปุ่น), the National Gallery Singapore (สิงคโปร์) และthe Singapore Art Museum (สิงคโปร์) รวบไปถึงนักสะสมเอกชนมากมาย  ในปี 2545 สำนักพิมพ์ไพดอน (ลอนดอน) ได้เลือกมานิตให้เป็น 1 ใน 100 ช่างภาพโลกที่มีผลงานโดดเด่นน่าตื่นเต้น  ปี 2550 เขาได้รับรางวัล the Higashikawa Overseas Photographer Prize จากญี่ปุ่น  และปี 2557 เขาได้รับเหรียญตราชั้นอัศวิน ด้านศิลปะและวรรณคดี จากกระทรวงวัฒนธรรมฝรั่งเศส  ล่าสุดปี 2563 หนังสือภาพถ่าย “บางกอกเทคนิคคัลเล่อร์” ของเขาได้รับรางวัล the Asia Prize by Photo City Sagamihara จากญี่ปุ่น  ปัจจุบัน มานิตยังเป็นกรรมการบริหารหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เขายังคงดูแลองค์กรศิลปะ 2 แห่ง: คัดมันดู โฟโต้ แกลเลอรี่ และ ซิเนม่าโอเอซิส พร้อมเป็นอาจารย์พิเศษสอนศิลปะภาพถ่ายร่วมสมัยที่ภาควิชาฟิล์มและภาพนิ่ง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ.

เกี่ยวกับภัณฑรักษ์

อัครา นักทำนา
เกิดเมื่อปี 1979 และเติบโตที่กรุงเทพฯ เริ่มต้นถ่ายภาพด้วยตัวเองตั้งแต่ปี 2008 งานภาพถ่ายของอัคราเข้าร่วมแสดงในหลายๆเทศกาลภาพถ่าย เช่น Miami Street Photography Festival 2013, Singapore International Photo Festival 2016, Photo Bangkok Festival 2015-2018, Dali International Photo Festival 2019, ฯลฯ หนังสือภาพถ่ายของเขาที่ชื่อ Signs ได้ถูกนำเสนอที่งาน NY Art Book Fair 2016 จัดขึ้นที่ MoMA PS1 และถูกจัดเก็บไว้ที่ Franklin Furnace Archive and MoMA Library ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Anamorphosis Prize 2016 อัคราก่อตั้ง CTypeMag ตั้งแต่ปี 2016 และเปิดแกลลอรี่ภาพถ่ายในกรุงเทพฯในปี 2021 มุ่งหวังที่จะสนับสนุนศิลปะภาพถ่ายร่วมสมัยจากทั่วโลกโดยเฉพาะศิลปินที่ยังไม่เป็นที่รู้จัก ปี 2022 อัคราได้เป็นภัณฑารักษ์คัดเลือกผลงานภาพถ่ายไปจัดแสดงนิทรรศการกลุ่มชื่อว่า “นักตีความ” ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA) ปัจจุบันอัคราเป็นศิลปินภาพถ่าย และภัณฑารักษ์อิสระในกรุงเทพฯ

เกี่ยวกับ HOP – Hub Of Photography

เมื่อคนรักการถ่ายภาพ ได้มารวมตัวกัน พื้นที่แห่งแรงบันดาลใจจะขยายใหญ่ขึ้นกว่าทุกครั้ง 

เปิดกล้อง เปิดตา เปิดใจ เตรียมรับประสบการณ์ใหม่ ไปกับ ‘HOP หรือ Hub Of Photography’ ศูนย์กลางงานภาพถ่ายแบบครบวงจรที่แรกของประเทศไทย พื้นที่สร้างสรรค์ของคนรักการถ่ายภาพพร้อมพาคุณไปพบกับมิติใหม่ของศิลปะแห่งภาพถ่ายให้คุณได้ค้นพบจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าคุณจะเป็นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่นก็มาสนุกด้วยกันได้

นอกจากพื้นที่จัดแสดงผลงานภาพถ่ายแล้ว HOP ยังเป็นพื้นที่มีชีวิต เป็นศูนย์รวมความรู้และความคิดสร้างสรรค์ของผู้ที่มีใจรักการถ่ายภาพทุกคน เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมอง

เกี่ยวกับการถ่ายภาพให้ทุกคนที่สนใจได้ลองเรียนรู้และพัฒนาทักษะการเล่าเรื่องทางภาพ ผ่านหลากหลาย

กิจกรรมที่จะจัดขึ้นหมุนเวียนกันตลอดปี

เพราะงานภาพถ่ายไม่ได้อยู่ไกลตัวเราอีกต่อไป

มาร่วมสะท้อนความเป็นตัวคุณผ่านการถ่ายภาพไปพร้อม ๆ กัน

Presented by

HOP – Hub Of Photography

Special Thanks

Seacon Square Srinakarin