ศิลปิน เอริ อิมามูระ 

ภัณฑารักษ์ Rémy Jarry

วารินแล็บ คอนเท็มโพรารี

28 มกราคม – 18 มีนาคม 2566

วารินเเล็บ คอนเท็มโพรารี มีความยินดีนำเสนอนิทรรศการศิลปะ “Inside Manga Bubbles” โดย เอริ อิมามูระ (Eri Imamura) ศิลปินญี่ปุ่นซึ่งเป็นที่รู้จักจากงานประติมากรรมที่ประดิษฐ์จากผ้า เป็นรูปลำตัวมนุษย์ขนาดเท่าตัวจริง เธอเป็นเลิศในเรื่องของศิลปะจากเส้นใย  ด้วยวัสดุเฉพาะตัวโดยใช้เทคนิคการปักลูกปัดของชนเผ่าอินเดียนแดงลงบนผ้ากิโมโนโบราณ

งานศิลปะของอิมามูระ อยู่กึ่งกลางระหว่างโลกความเป็นจริงและจินตนาการในโลกของมังงะ (Manga)  การระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้คนทั้งโลกต้องปิดล้อมตัวเอง  ใช้ชีวิตตัดขาดจากโลกภายนอกดั่งอยู่ในฟองสบู่  สภาวการณ์เกินจะคาดคิดเสมือนเรื่องราวที่เธออ่านในการ์ตูนมังงะและนิยายไซไฟวิทยาศาสตร์แต่มันกลับเกิดขึ้นจริง    อีกทั้งเทคโนโลยีดิจิตัลยังสร้างโลกจักรวาลนฤมิต หรือ Metaverse  ซึ่งเปรียบดังฟองสบู่ฟองใหญ่ที่ผู้คนพากันหลบหนีจากชีวิตจริงที่น่าหดหู่ไปใช้ชีวิตสมบูรณ์แบบอยู่ในโลกคู่ขนาน

อิมามูระกล่าวว่า “การใช้ชีวิตของเราเหมือนกับอยู่ในมิติที่ 2.5  คือครึ่งทางระหว่างโลกความเป็นจริงเสมือน หรือ virtual reality 2 มิติ และโลกความจริงทางกายภาพ หรือ physical reality 3 มิติ การเปลี่ยนเเปลงนี้ คืออาการหนึ่งที่มนุษย์ตอบสนองต่อสภาพเเวดล้อมที่เสื่อมโทรม เมื่อโลกทางกายภาพไม่น่าอยู่และมีอันตราย เราก็หลบภัยไปยังโลกเสมือนที่สมบูรณ์เเบบดังความฝัน  วิถีทางอันลวงตานี้เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนที่แสดงให้เห็นความอ่อนแอของมนุษยชาติ”

อิมามูระมีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคการทอและย้อมผ้าเเบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น เอกลักษณ์และความชัดเจนของเธอคือการเชิดชูเส้นใยและการปักผ้า   เธอแปลงสภาพชิ้นผ้ากิโมโนจากภัสตราภรณ์ให้กลายเป็นงานประติมากรรมที่เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่ซับซ้อน  ผลงานของเธออ้างอิงศิลปะการสักบนเรือนร่างซึ่งเป็นวัฒนธรรมอันช้านานของญี่ปุ่น  การ์ตูนมังงะ นวนิยายไซไฟวิทยาศาสตร์  ผสมผสานกับภาพฮิตๆ ที่เราเห็นคุ้นตาในโลกปัจจุบัน

เมื่อเข้าชมงานนิทรรศการ “Inside Manga Bubbles” ผู้ชมจะประจัญกับกระจกชิ้นกลมๆ หลายร้อยชิ้นที่ติดอยู่บนผนังด้านหลังงานศิลปะดั่งกับเดินเข้ามาในโลกฟองสบู่  ศิลปินต้องการสร้างประสบการณ์เพื่อสะท้อนภาพเงาของผู้ชมผ่านกระจกเงา  เปรียบเสมือนการสะท้อนทัศนคติความเป็นจริงที่ผู้ชมมีต่อภาพลักษณ์ของตนเองและต่อสิ่งรอบตัว  กระจกรูปฟองสบู่ที่ชวนตาลายนี้ สื่อถึงความท้าทายทางสิ่งเเวดล้อม จิตวิญญาณ และสภาพจิตใจของมนุษย์ในบัจจุบัน

นิทรรศการ “Inside Manga Bubbles” จะเปิดให้ชมเป็นวันแรกในวันเสาร์ที่ 28 มกราคม 2566 ขอเชิญผู้สนใจร่วมในงานเปิดนิทรรศการเพื่อพบปะพูดคุยกับศิลปินและภัณฑารักษ์ตั้งแต่เวลา 16.00 น. – 19.00 น. งานนิทรรศการจะจัดต่อเนื่องถึงวันที่ 18 มีนาคม 2566

ประวัติย่อ เอริ อิมามูระ

เอริ อิมามูระ (今村 英理) เกิดในปี 2520 ที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เธอพำนักและทำงานอยู่ที่โตเกียวและที่กรุงเทพฯ​  ในปี 2544 เธอจบการศึกษาศิลปศาสตร์บัณฑิต วิชาเอก ศิลปะสิ่งทอ จากมหาวิทยาลัย Tokyo University of the Arts ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยด้านศิลปะที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

ตั้งแต่ปี 2546 ถึงปี 2550 อิมามูระได้สัมผัสประสบการณ์ที่เปลี่ยนชีวิตของเธอที่รัฐนิวเเม็กซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยการเป็นศิลปินพำนักประจำระยะยาว (residency) กับชนเผ่าอินเดียนแดง  ทำได้เธอได้รับการฝึกฝนด้านการร้อยลูกปัดด้วยเทคนิคและวิธีการที่เฉพาะตัวของชาวอินเดียนแดง  โดยอาจารย์ของเธอคือ Teri Greeves ศิลปินชาวอเมริกันเชื้อสายอินเดียนแดงชื่อดังที่มีผลงานอยู่ในพิพิธภัณฑ์ระดับแนวหน้าหลายแห่ง  ในปี 2550 อิมามูระ ได้รับปริญญาบัตร Associate Arts (AA) เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง สาขาการศึกษาด้านชนพื้นเมือง (Indigenous Studies) จาก Institute of American Indian Arts, Santa Fe  เธอพัฒนาผลงานศิลปะประติมากรรมรูปลำตัวนูนต่ำ และศิลปะจัดวางด้วยการใช้ความหลากหลายทางวัฒนธรรม และด้วยสื่อวัสดุที่หลากหลาย  แนวคิดในงานของเธอเชื่อมโยงศาสตร์หลายแขนงตั้งแต่การ์ตูนมังงะ ศิลปะการสักเรือนร่าง  ไปจนถึงลัทธิความเชื่อด้านธรรมชาติและพิธีกรรม

งานศิลปะของอิมามูระ สะท้อนให้เห็นยถากรรมของสังคมสมัยใหม่ที่ติดบ่วงแห่งวัตถุนิยม  งานของเธอแสดงให้เห็นความพยายามอย่างแรงกล้าที่จะเชื้อเชิญคนในยุคเดียวกับเธอให้หันมาเชื่อมโยงและเคารพธรรมชาติ  ผลงานศิลปะของอิมามูระได้รับการยอมรับจากผู้สะสมศิลปะทั้งระดับสถาบันและบุคคลทั่วไป