สกุล อินทกุล

21 มกราคม – 25 มีนาคม 2566

ละลานตา ไฟน์อาร์ต

นิทรรศการ “Flower & Cosmos: The Universe Within” เป็นเสมือนบันทึกการเดินทางด้านจิตวิญญาณและเส้นทางด้านศิลปะของสกุลซึ่งสั่งสมมาตลอด 30 ปี ในนิทรรศการนี้ สกุลเปรียบเทียบคนกับดอกไม้ คนหนึ่งคนเปรียบเสมือนดอกไม้หนึ่งดอก โครงสร้างของสังคมและวัฒนธรรมของมนุษย์เกิดจากกลุ่มคนที่ร่วมกันสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้น เฉกเช่นเดียวกับการร้อยประสาน ดอกไม้ทีละดอกเพื่อสร้างงานตาข่ายดอกไม้ในวัฒนธรรมการจัดดอกไม้ไทย 

ดังที่สกุลกล่าวไว้ว่า “เมื่อดอกไม้เบ่งบาน จักรวาลเริงรื่น” สรรพสิ่งทั้งหลายในจักรวาลตั้งแต่ส่วนที่เล็กที่สุดไปถึงมหภาคที่ใหญ่ ที่สุดล้วนเชื่อมโยงกันในหลายมิติที่เรามองไม่เห็น ไม่มีสิ่งใดที่ยืนยงอยู่ได้ด้วยตัวเอง ความจริงและความงามอันเที่ยงเเท้ ของจักรวาลนั้นล้วนเชื่อมโยงกันอยู่ในโครงข่ายอันปราณีตซับซ้อนของจักรวาลนี้เอง

ด้วยเเนวคิดนี้ สกุลสร้างสรรค์ผลงานศิลปะในรูปของประติมากรรมไม้ขนาดใหญ่ที่ลอยอยู่เหนือพื้น  ประติมากรรมโลหะ  ผลงานภาพเขียน และงานศิลปะจัดวางที่รังสรรค์ด้วยวัสดุพื้นบ้านที่ใช้ในศิลปะการประดิษฐ์ดอกไม้สด รวมทั้งงานศิลปะดิจิทัลแบบ immersive และด้วยความสามารถของสกุลในฐานะนักประพันธ์  นิทรรศการ “Flower & Cosmos: The Universe Within” ยังนำเสนอบทกวีในรูปเเบบของศิลปะเสียง (sound Installation)  ในงานเปิดนิทรรศการวันที่ 21 มกราคม 2566 เวลา 17.00 – 21.00 น. สกุลจะนำเสนอการเเสดงสด (live performance)  และการอ่านบทกวีร่วมกับวิวี่ ยอร์ค

เกี่ยวกับ สกุล อินทกุล

สกุล อินทกุล มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักผ่านศิลปะด้านการจัดดอกไม้ ที่มีกลิ่นอายแนวคิดด้านจิตวิญญาณ มีเอกลักษณ์ชัดเจนในด้านการใช้เส้นเรขาคณิต ผิวสัมผัส และคุณลักษณะด้านประติมากรรม

ผลงานอันโดดเด่นในเส้นทางการทำงานของสกุล คือการได้ถวายงานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในการจัดดอกไม้ในหลายราชวโรกาสทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งในงานจัดเลี้ยงพระราชอาคันตุกะ ในพระบรมมหาราชวัง เป็นเวลา 10 ปี ตั้งเเต่ปี 2543 – 2553  นอกจากนี้ สกุลยังเขียนหนังสือ และสร้างเเรงบัลดาลใจให้แก่ผู้อ่านทั่วโลกผ่านงานเขียนเกี่ยวกับดอกไม้ และจัดพิมพ์หนังสือมากกว่า 10 เล่ม  สกุลได้ดำเนินการโครงการเพื่อมอบคืนสู่สังคมด้วยการจัดตั้ง “พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้” ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์เเห่งเเรกและเเห่งเดียวในประเทศไทยที่ให้ความรู้แก่ประชาชน ด้านวัฒนธรรมดอกไม้ในปี 2555 – 2565