Sauce Harrison

18 พฤษภาคม – 18 มิถุนายน 2566

นิทรรศการ ชั้น1 จอยแมน แกลเลอรี กรุงเทพฯ

กายภายในกาย เปลือกภายใต้เปลือก (body under body) … จะยอดมนุษย์หรือสัตว์ประหลาด ทั้งคู่ก็มีพลัง มีความสามารถพิเศษและมีเปลือกหรือรูปกายภายนอกไม่เหมือนคนธรรมดา แต่ที่ทั้งสองต่างกันก็คือ ยอดมนุษย์เป็นตัวเอกคอยปกป้องผู้คน และสัตว์ประหลาดเป็นตัวร้ายที่คอยทำลายล้าง

ศิลปินซอสโตมากับวัฒนธรรมป็อปญี่ปุ่นยุค 80-90 การ์ตูนยอดมนุษย์ในยุคนั้น จะฮีโร่หรือสัตว์ประหลาด ต่างก็สวมเปลือกเป็นชุดเกราะบ้าง เป็นอาภรณ์ต่าง ๆ บ้าง ซึ่งถูกปรุงแต่งขึ้นมาเพื่อให้ผู้ชมเชื่อว่า แบบนี้น่าเกลียดน่ากลัวคือตัวร้าย แบบนี้สวยงามคือตัวเอก แต่เนื้อในแล้วผู้สวมใส่ก็เป็นเพียงคนธรรมดา

ผลงานชุดนี้มีใจความหลักในการสะท้อนสังคม ศิลปินพูดถึงตัวตน(identity)และการดำรงอยู่อย่างเท่าเทียม เขาเปรียบกับคนเมื่ออยู่ในสังคมก็มักสร้างเปลือกขึ้นมาเช่นกันให้แสดงตัวตนออกไปอีกแบบ เพื่อให้สังคมมองเราเป็นอย่างใดอย่างนึง อย่างไรก็ตามสังคมก็สามารถตัดสินเราให้เป็นไปได้ต่าง ๆ นานาจากเปลือกภายนอก อาจไม่ตรงกับความเป็นจริงหรือความต้องการของเรา คนเหล่านั้นเสมือนสวมใส่ชุดเกราะหรือเปลือกแบบหนึ่งที่ทำให้ผู้ชนะอาจถูกมองเป็นลูสเซ่อ ผู้ทำลายอาจกลายเป็นฮีโร่ ผู้ปกป้องอาจถูกมองเป็นสัตว์ประหลาด จากสังคมที่อาจจะตัดสินเรา ขึ้นอยู่กับมุมมองจากจุดที่เขาหรือเธออยู่และบริบทในสังคมนั้น ๆ

นิทรรศการ EXOSKELETON กับเนื้อหาที่เข้มข้นถูกถ่ายทอดผ่านภาษาภาพที่ดูสนุก ลุคคูล แต่แฝงความหมายอันลึกซึ้งด้วยสัญลักษณ์เปรียบเปรยต่าง ๆ อย่างแยบคาย สื่อสารผ่านคาแรคเตอร์ตัวละครในสไตล์ป็อปเซอร์เรียล สวมชุดเกราะที่อินสไปร์มาจากสัตว์เปลือกแข็งและเทพยุคโบราณ รวมถึงสัญลักษณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น มงกุฎที่มีเรดาร์รับข่าวสาร หมวกผสมแฮนด์มอเตอร์ไซค์ ดวงตาที่สามที่สี่ หรือโทนสีที่สื่อถึงเพศ และตัวอักษรคันจิกับความหมายที่สื่อนัยยะต่าง ๆ เป็นต้น หากความเป็นยอดมนุษย์หรือสัตว์ประหลาดที่เราเคยรับรู้มาก่อนนั้นเป็นอย่างไร เปลือกกายที่ศิลปินสร้างไว้ในงานชุดนี้อาจจะไม่ได้แสดงความหมายเหมือนที่ผ่านมาก็ได้  ตัวไหนเป็นฮีโร่ ตัวไหนเป็นสัตว์ประหลาดอยู่ที่การตัดสินของคุณ