Artist : GAO HANG

Curator : Fiona Lu

Tang Contemporary Art Bangkok

4 February – 11 March 2023

“Digital Primitivism” ประกอบไปด้วย 16 ชิ้น ผลงานสุดตระการตา ในศิลปะไม่ใช่เพียงแค่เรื่องที่จำกัดอยู่แค่ยุคโบราณหรือประวัติศาสตร์ แต่เป็นความสนใจของศิลปินในเอสเททิกส์ของความดั้งเดิม การตัดสินคุณค่า การปลดปล่อยอารมณ์ และระบบศีลธรรมจรรยาในภาพวาดของศิลปินแล้ว มวลคลื่นใต้น้ำแห่งภาวะอารมณ์นี้สร้างสรรค์เทคนิคการวาดที่ดิบเดิม ทั้มธีม ทฤษฎีสี และสัญญะของภาพ

คอนเซปต์ของโลกดิจิทัลเกิดขึ้นเมื่อปลายศตวรรษที่ 20 จบลง เมื่อเกมส์สามมิติเข้ามามีบทยาทและกลายเป็นปรากฎการณ์ไปทั่วโลกด้วยการเข้ามาของคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เนต โลกช่างวิเศษและสมจริงเหลือเกินในมุมมองของศิลปิน ที่เพื่อนในจินตนาการของเขามีอยู่จริง และโลดเล่นไปในสี่มิติของพื้นที่เวลา กล่าวคือสามมิติของพื้นที่และอีกหนึ่งมิติของเวลา โดยเป็นกฏเกณฑ์และเครือข่ายการสื่อสารที่รู้จักดดยทั่ว และหลังจากนั้นก็เกิดคอมมูนิตี้และสังคมต่างๆ เกิดขึ้นตามมา เกา หาง เกิดในช่วงต้นปี 90 และเป็นส่วนหนึ่งของเจเนอเรชั่นที่โตมากับเทรนด์นี้ด้วยเช่นกัน

กุญแจสำคัญของนิทรรศการนี้คือความดิบเดิมของดิจิทัล ผลงานของศิลปินโฟกัสที่การฟื้นคืนเหล่าภาพดิจิทัล โดยเฉพาะวิวัฒนาการของภาพเหล่านี้ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา ศิลปินเห็นว่าภาพดิจิทัลบนอินเตอร์เนตเป็นดั่งวัตถุพบเห็นของยุคนี้ เมื่อเปรียบกับเทคโนโลยีสมัยใหม่แล้ว ภาพในยุคนั้นให้ความรู้สึกดิบ แปลก กระทั่งน่าอับอายขายขันจนสะกิดต่อมความสนใจของเขา และในช่วงสิ้นสุดของศตวรรษที่ 20 ศิลปินได้รู้จักแบบสามมิติและการเรนเดอร์ ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับเกา 20 ปีให้หลัง ศิลปินพบว่าภาพดิจิทัลที่น่าอัศจรรย์ในตอนนั้นแบบนั้นกลายเป็นของหยาบๆ และตลกไร้แก่นสารในยุคร่วมสมัย อย่างไรก็ดี การร้อยเรียงและดำเนินมาของพวกมันก็บังเอิญสะท้อนกลับเสียงจากแรงกระตุ้นและประสบการณ์ในภาพวาดร่วมสมัยเสียอย่างนั้น การจะวาดภาพขึ้นมาภาพหนึ่งสร้างเรื่องเซอร์ไพลซ์ มุมมองของความคิดบ้างก็เปลี่ยน บ้างครั้งก็สร้างอารมณ์สุดโต่ง ซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานของนิสัยมนุษยื หรืออาจพูดได้ว่า ศิลปินหวังให้การวาดภาพในแบบของเขากระตุ้นกลไกความร่วมสมัยที่โปรดักทีฟและทนต่อข้อผิดพลาดได้ดีเยี่ยม เกายังกระทั่งเสริมว่า “โดยหลักแล้วความดิบเดิมของดิจิทัลจะเกี่ยวกับการขยายความจดจ่อของผมในการอุบัติขึ้นมาของโลกดิจิทัล ในภาพวาดของผมเหล่านี้ จะแสดงภาพการปะทะกันของพื้นที่สีสันบนมุมเหลี่ยมคมชัด ร่างหยาบๆ บนโมเดลคนทรงเรขาคณิต พลวัตการตอบโต้กันแบบตรงไปตรงมาแต่เด๋อด๋าของเหล่าตัวละคร แต่ที่สำคัญที่สุด มันแสดงความทรงจำของผม ความรู้สึกของเสียงหัวใจเต้นครั้งแรกในฐานะเด็กที่กำลังก้าวเข้าสู่โลกใหม่”

เกา หาง เชื่อว่าความก้าวหน้านี้ในภาพเพนต์ติ้งและเทคโนโลยีนี่เองกำลังพยายามสูงสุดที่จะค้นคว้าหาความจริง ถ้าหากว่าความจริงมีอยู่ ในกระบวนการทำความเข้าใจมนุษยื ยุคสมัยนี้ได้ถูกบันทึกไว้หมดแล้วหลังยุคที่เต็มไปด้วยผลผลิตทางเทคโนโลยี คือบันทึกการเปลี่ยนแปลงของมวลมนุษย์ชาติมากกว่าจะเป็นขยะบนโลก เช่นว่าหากคุณบังเอิญเจออุปกรณ์อิเลกทรอนิกค์จากยุคเก่าในตอนนี้ คุณอาจคิดว่ามันถูกดีไซน์ไว้ใช้สำหรับในอดีตเท่านั้น ไม่ดไ้นำพาไปสู่ความคาดหวังใหม่ จพทางปฏิบัติก็ดีหรือทางจินตนาการก็ตามแต่ เพื่อที่จะไปได้ไกลเพื่อก้าวสู่ความจริงมากขึ้น เราต่างละทิ้งยุคสมัยของเทคโนโลยีเพื่อที่จะบรรลุตัวตนใหม่ในอนาคต

โลกดิจิทัล โซเชียลมีเดีย และเมตาเวิร์ส เปลี่ยนภาษาภาพของเขา เมื่อมันกำเนิดและเติบโตขึ้นมาพร้อมเกา (ต้นยุค 90) แบบจำลองความละเอียดต่ำถูกสรรสร้างจากสีอสบสันแบบดิจิทัล ขณะโซนใหญ่ของภาพอย่างรูปทรงโพไลกอนสะท้อนภาพตัวละครที่อาศัยอยู่ในโลกนั้นในช่วงแรกของศตวรรษ พวกมันพยายามอย่างถึงที่สุดที่จะบรรลุความเป็นไปได้และการตอบโต้ต่างๆ นานากับผู้สร้างของมัน และไม่มีความพยายามอื่นใดอีกสำหรับพวกเขาที่จะไล่ตามความสวยงาม หากเปรียบสิ่งที่พวกสร้างก็เหมือนกับวาดฝูงกระทิงบนผนังถ้ำของคนยุคดึกดำบรรพ์ ดังนั้นผลงานของศิลปินจึงเปรียบดั่งการเผชิญความดิบเดิมอีกครั้งแต่เป็นโลกดิจิทัล ความหลงใหลกับความตั้งต้นและคลุมเครือของโมเดลสามารถเปรียบได้กับครั้งแรกที่นักโบราณคดีเห็นภาพวาดผนังถ้ำยุคบรรพกาล เพราะทั้งสองอย่างต่างจริงใจที่เปี่ยมศักยภาพ กล้าหาญ ลึกลับ และตื่นตาตื่นใจ


เกี่ยวกับศิลปิน

เกา หาง (เกิดในปี 1991) เป็นศิลปินชาวจีน อาศัยและทำงานในเมืองฮุลตัน สหรัฐอเมริกา เกาแสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมในโลกออนไลน์ของมนุษย์สมัยใหม่ในผลงานของเขาได้อย่างน่าสนใจและเต็มไปด้วยอารมณ์ขัน ในขณะเดียวกันก็เป็นการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความต้องการของมนุษย์ที่ต้องการความพึงพอใจในทันที อันเกิดจากการใช้ชีวิตบนหน้าจอดิจิทัลได้อย่างประชดประชัน

เกา หาง