YAMADA

13 พฤษภาคม – 18 มิถุนายน 2566

RCB Galleria 4 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

ขอเชิญมาหวนคืนวันวานในยุคอนาล็อกที่ไร้ความเร่งรีบ

และเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ชวนย้อนคิดถึง”

เทรนดี้ แกลเลอรี่ และ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ภูมิใจนำเสนอ YAMADA SHOW นิทรรศการศิลปะเดี่ยวครั้งแรกของศิลปินที่มีชื่อว่า YAMADA เปิดม่านต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ปฐมบทของตัวตนที่รอให้คุณมาค้นหา ท่ามกลางโลกที่หมุนไวในยุคดิจิทัล ขอเชิญมาหวนคืนวันวานในยุคอนาล็อกที่ไร้ความเร่งรีบซึ่งเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ชวนย้อนคิดถึง เพียงมีหัวใจที่เปรียบเหมือนตั๋วผ่านทาง เข้ามาสัมผัสบรรยากาศโรงละครคลาสสิกกับผลงานศิลปะที่วาดชีวิตชีวาให้สิ่งของวินเทจเล่าเรื่องราวเสมือนเป็นการฉายหนังสั้นให้ผู้ชมได้ชมพร้อมกันหลาย ๆ เรื่องก็เป็นได้ เชื่อมต่อความรู้สึกของคนรุ่นราวคราวต่างกันโดยใช้วัตถุดิบวันเก่ามาเล่าเรื่องในแบบใหม่ ผสมผสานอดีตจนถึงปัจจุบันให้หลอมรวมกันอย่างลงตัว

สิ้นเสียงลั่นชัตเตอร์ สู่เสียงกรอฟิล์มเตรียมฉาย ดวงตาสัมผัสภาพบนจอส่งมาถึงปลายนิ้วจับพู่กันวาดสิ่งที่เห็นปนเปกับสิ่งที่รู้สึก จากจอหนังกลายเป็นผ้าใบ กลับช่วงเวลาหน้าไปหลัง หลังไปหน้า สร้างความสนุกสนานอีกทั้งยังมีรสชาติอื่นปะปนมาด้วยให้รื่นรมย์และชวนตั้งคำถามให้ตีความได้อย่างอิสระเสรี

เกี่ยวกับศิลปิน

งานศิลปะทุกชิ้นของ YAMADA คือทุกอย่างในชีวิตของเขา จะบอกว่าเป็นโลกทั้งใบของศิลปินคนหนึ่งก็ไม่เกินจริงเลย ย้อนกลับไปเมื่อเขาเป็นเด็กชายคนหนึ่ง กิจกรรมที่ขาดไม่ได้เลยคือการดูโทรทัศน์ เขาเฝ้ารอที่จะดูการ์ตูนเรื่องโปรดอยู่เสมอ และอีกสิ่งที่เขาหลงใหลคือภาพยนตร์ยุคเก่าสมัย 80s ลงไป ในช่วงเวลาที่ไม่มีจอสี่เหลี่ยมให้จับจ้องก็เกิดจินตนาการในหัวสมองมากมายจนต้องหยิบดินสอแล้ววาดออกมาบนกระดาษ งานศิลปะเปรียบเสมือนยานพาหนะที่พาเขาเดินทางบนถนนที่เรียกว่าชีวิต หากมองไปที่ผลงานของ YAMADA จะเห็นเฉดสี คาแรคเตอร์ และเรื่องราว ที่ถูกแต่งแต้มลงบนเฟรมอย่างนับไม่ถ้วน แรงบันดาลใจหลักของเขาก็คือเหล่าตัวการ์ตูนและสิ่งของเรโทร (Retro Stuff) ที่เขาหลงใหล เขาระบายตัวตนออกผ่านปลายพู่กันอย่างพรั่งพรูสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ข้างใน ทั้งอารมณ์ ความรู้สึก และจิตวิญญาณ โดยใช้เทคนิคที่ฝึกฝนมาเป็นเครื่องมือช่วยขยายกระบอกเสียง ซึ่งในที่นี้ก็คืองานศิลปะ ให้ใหญ่และดังขึ้นตามจริตโดยธรรมชาติของเขา ภาพวาดแต่ละชิ้นนั้นเข้าถึงได้ไม่ง่ายไม่ยาก เพราะนี่คือเสน่ห์สำคัญที่ช่างดึงดูดดลใจให้ตีความอย่างไม่ชี้นำ สะท้อนบุคลิกส่วนตัวของศิลปินที่เป็นคนครุ่นคิดกับสรรพสิ่ง แต่ไม่ตัดสินสิ่งใด ผลงานของเขาจึงดูแล้วเกิดความรู้สึก สุข เศร้า เหงา หรืออีกมากมายหลากหลายตามแต่จะบังเกิด งานศิลปะของ YAMADA สามารถเป็นอะไรอีกหลายอย่างให้กับใครอีกหลายคนได้เช่นกัน

#Yamada1996

#YamadaShow

#YamadaExhibition

#TrendyGallery

#RiverCityBangkok

#RiverCityContemporary