จันทร์เจ้า-วัชรนนท์ สินวราวัฒน์

31 มีนาคม – 28 มิถุนายน 2566

SAC Gallery

วัชรนนท์ สินวราวัฒน์ คือศิลปินไทยที่ทำงานจิตรกรรมทิวทัศน์ (landscape painting) และมีผลงานเป็นที่ประจักษ์มาแล้วสองครั้ง ในชุด “ชนบทก่อนความทรงจำ (Countryside Before Memory)” จัดแสดงร่วมในนิทรรศการกลุ่ม The Place of Memories ณ เอส เอ ซี แกลเลอรี และอีกครั้งในนิทรรศการ Future Tense: Imagining the Unknown Future, Contemplating the Cold War Past ณ หอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน ซึ่งเห็นชัดเจนว่าทุกครั้ง งานของเขามักหยิบยกพื้นที่ชนบทไกลมาบอกเล่าแก่คนดู

เมื่อพูดถึงอีสาน เรานึกถึงอะไรบ้าง?

ปลาร้า ความแห้งแล้ง ความแร้นแค้น ความทุรกันดาร?

เหมือนเรามีแว่นอยู่แค่อันเดียวไว้มอง “อีสาน” ตามที่ใคร(?)บอกไว้ในวันสุดท้ายของเดือนมีนาคมนี้ วัชรนนท์จึงกลับมาอีกครั้ง อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรก “The Boundary of Solitude” ที่เล่าถึงเรื่องไม่ถูกเล่าในประวัติศาสตร์กระแสหลัก ในพื้นที่บริเวณเทือกเขาภูพานจรดชายฝั่งโขง ซึ่งเขาออกเดินทางห่างไกลจากบ้านเกิด สู่ 4 จังหวัดในภาคอีสาน สกลนคร กาฬสินธุ์ มุกดาหาร และนครพนม พื้นที่ประวัติศาสตร์ยุคสงครามเย็น เพื่อตามหาทั้งตัวตนและชิ้นส่วนเรื่องราวที่ไม่ถูกบันทึก ซึ่งกระจัดกระจายอยู่ทุกพื้นที่ทั่วดินแดนที่ถูกนิยามว่า “ชาติ” และบันทึกมันไว้ในจิตรกรรมสีน้ำมันขนาดกลาง 17 ชิ้น

“อีสาน” ในภาพจำของมันเองและมุมมองของวัชรนนท์หน้าตาเป็นแบบไหน เชิญชมผลงานของเขาด้วยตัวเองได้ที่ “The Boundary of Solitude” โดยศิลปิน วัชรนนท์ สินวราวัฒน์ จัดแสดงระหว่างวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2566 ถึง 28 มิถุนายน พ.ศ. 2566 ณ ชั้น 2 อาคารหอศิลป์ เอส เอ ซี แกลเลอรี โดยมีกำหนดการเปิดวันศุกร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2566 ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ในโอกาสนี้ ทุกท่านจะได้พบปะและฟังเรื่องเล่าจากศิลปินอย่างใกล้ชิด

สำหรับผู้ที่สนใจติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่าง ๆ ได้ที่

www.sac.gallery,

Facebook/sacbangkok

Instagram.com/sacbangkok

หรือร่วมพุดคุยกับพวกเราผ่าน #sacVacharanont