ความลับที่ซ้อนอยู่บนดวงจันทร์ ตำนานมากมายที่ถูกเล่าขาน เรื่องราวของขนมไหว้พระจันทร์ที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น ผนวกกับเรื่องราวประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของย่านที่รอการค้นพบ คือคอนเซ็ปต์รวมของการสร้างสรรค์ผลงานเพื่อเทศกาลไหว้พระจันทร์ของ ศิลปิน ฟาน – ปีติชา คงฤทธิ์ ศิลปินในพำนักประจำปี 2567 ของโรงแรมเพนนินซูล่า (The Peninsula Hotels, Bangkok)

ย้อนกลับไปที่ตำนานของขนมไหว้พระจันทร์ เล่าขานกันมาหลายรูปแบบ แต่เรื่องราวที่ได้รับความนิยมที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องราวของเทพธิดาฉางเอ๋อ เทพธิดาแห่งดวงจันทร์ที่มีคำสั่งให้เหล่าหมอปรุงยากระต่าย ปรุงยาขึ้นมาเพื่อบรรเทาโรคระบาดที่เกิดขึ้นบนโลกมนุษย์ ฟาน – ปีติชา ตีความสิ่งที่บรรเทาโรคระบาดที่เกิดขึ้นกับโจทย์ที่เธอได้รับว่าเป็นสิ่งเดียวกัน สิ่งที่ทำให้ผู้คนกลับมาสุขภาพดีได้ก็คือขนมหวาน หรือในที่นี้ก็คือขนมไหว้พระจันทร์ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความปีติยินดี หมอปรุงยากระต่ายจึงกลายร่างเป็นกระต่ายสองตัว ยิ้ม และ แย้ม ที่ทำหน้าที่พาเราเข้าไปสำรวจความลับในห้องครัว (แทนที่จะเป็นห้องปรุงยา) ยิ้มและแย้มคือคาเรคเตอร์ (character) ที่ฟานคิดขึ้นโดยอ้างอิงมาจาก “สยามเมืองยิ้ม” เอกลักษณ์ของประเทศไทย

การเดินทางของยิ้มและแย้มที่เข้าไปสำรวจความลับของห้องครัวไม่ต่างอะไรกับการเดินทางของฟาน ที่เข้าไปสำรวจความเป็นไปของพื้นที่โดยรอบ หาความสัมพันธ์เพื่อเชื่อมโยง และร้อยเรียงเรื่องราวระหว่างชุมชนดั้งเดิมและโรงแรมเพนนินซูล่า การเดินทางมุ่งไปที่พื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำเป็นหลัก ความเคลื่อนไหวของสายน้ำ ผสานกับการเคลื่อนที่ของผู้คนและกาลเวลา ทำให้ฟานค้นพบเรื่องราวที่ซุกซ่อนซ้อนอยู่ “เราเป็นคนกรุงเทพฯ ยังไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าพื้นที่ฝั่งธนบุรีมันมีคลองแทรกลัดเลาะ มีบ้านเรือนริมคลองมากมาย อย่างวัดอรุณฯ เคยได้ยินแต่ชื่อ ไม่เคยเดินทางมา ถ้าไม่ได้ทำโปรเจคนี้ก็คงยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วชุมชนริมน้ำของเรานั้นมีเสน่ห์และเรื่องราวมากขนาดไหน” ฟานหยิบเอาคาเรคเตอร์และสถานที่สำคัญของฝั่งธนบุรีมาเล่าลงไปบนกล่องใส่ขนมไหว้พระจันทร์ สร้างเป็นเส้นทางเชื่อมต่อสายใยความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนที่แตกต่างทางวัฒนธรรม ทั้งวัฒนธรรมไทยและจีนที่แต่งแต้มผ่านดอกโบตั๋นที่เธอค้นบนจิตรกรรมฝาผนังจีนที่ ล้ง 1919

ในแง่ของการสร้างสรรค์ คาเรคเตอร์กระต่ายที่เต็มไปด้วยความซุกซนอาจถูกส่งต่อมาจากผลงานชุดก่อนของฟาน ที่พาเราเข้าไปในโพรงกระต่ายเพื่อสำรวจโลกของฟานใน wonderland ที่มีกระต่ายคอยนำทางการผจญภัยซึ่งในครั้งนี้ก็เช่นกัน นอกจากความพิเศษของกระต่ายยิ้มและแย้มที่ตรงกับรอบปีนักษัตรปีเถาะในปฏิทินจีนพอดี ปีนี้ความพิเศษของกล่องยังปรากฎผ่านวัสดุที่ใช้ผลิตอย่างเซรามิกที่ได้ Stories Ceramic มาร่วมผลิตในครั้งนี้

สำหรับผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ทาง สามารถสั่งจองได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 02 020 6969 หรือทางอีเมล diningpbk@peninsula.com ทั้งนี้ ขนมไหว้พระจันทร์คัสตาร์ตไข่ของทางโรงแรมฯ สามารถซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ https://www.peninsula.com/en/bangkok/5-star-luxury-hotel-riverside และทาง LINE ID: @peninsulabangkok

ฟาน – ปีติชา คงฤทธิ์