เทศกาลศิลปะแห่งความหลากหลาย การเริ่มต้นและค้นพบใหม่
พื้นที่ของศิลปินอิสระและการขยายขอบเขตศิลปะสู่สากล

กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลศิลปะที่มีสีสันมากที่สุดงานหนึ่งของกรุงเทพฯ “Mango Art Festival” ถือเป็นครั้งที่สามแล้ว ที่เหล่าศิลปิน แกลเลอรี นักสะสมงาน ตลอดจนผู้รักศิลปะทั่วไป จะได้มารวมตัวกันท่ามกลางบรรยากาศอันมีชีวิตชีวาของงานศิลปะร่วมสมัยหลากหลายรูปแบบ

สำหรับงานในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้ธีม “Rise” สื่อถึงการเริ่มต้นใหม่ๆ ที่ยังคงเกิดขึ้นเรื่อยๆ ตลอดเวลา ไม่ต่างอะไรกับเทศกาลศิลปะที่มุ่งสร้างพื้นที่สำหรับศิลปินรุ่นใหม่และศิลปินอิสระ สร้างโอกาสให้เป็นที่รู้จักทั้งในระดับประเทศและนานาชาติ ผ่านความร่วมมือกับแกลเลอรีจากต่างประเทศที่มากกว่าปีก่อนๆ จุดมุ่งหมายเหล่านี้สอดคล้องเป็นอย่างยิ่งกับความเป็นไปได้อันไร้ขอบเขตของงานศิลปะร่วมสมัย

  • พื้นที่เปิดกว้างสำหรับศิลปินอิสระ เทศกาลมีพื้นที่มากขึ้นสำหรับศิลปินอิสระเมื่อเทียบกับปีก่อน เป็นการเปิดโอกาสให้ศิลปินหน้าใหม่ได้ขยายขอบเขตการเข้าถึงและนำเสนอผลงาน
  • การจับคู่ทางศิลปะ โดยความร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB) ทางเทศกาลได้จัดกิจกรรมการจับคู่ทางธุรกิจ (Business Matching) ระหว่างศิลปิน แกลเลอรี และแบรนด์ต่างๆ ทั้งไทยและเทศ เพื่อสร้างโอกาสทำงานร่วมกันในอนาคต อีกทั้งยังมีการนำเสนอนวัตกรรมและแพลตฟอร์มสำหรับการซื้อและขายงานศิลปะออนไลน์ เพื่อผู้สนใจได้ศึกษา ทำความเข้าใจ และทดลองใช้งานจริง โดยผลงานศิลปะทุกชิ้นบนแพลตฟอร์มจะมีความปลอดภัยและการแสดงความเป็นเจ้าของของผลงานศิลปะชิ้นนั้นๆ
  • การเข้าร่วมของ Art Formosa จากไต้หวันและแกลเลอรี่นานาชาติ เทศกาลนี้ยังเป็นเจ้าภาพต้อนรับผู้เข้าร่วมจากนานาชาติ เช่น Art Formosa อาร์ตแฟร์ที่มีชื่อเสียงจากไต้หวัน มีการแลกเปลี่ยนกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาของจีน ตลอดจนหอศิลป์จากประเทศต่าง ๆ เช่น เยอรมนี จีน ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และเมียนมาร์ มาร่วมออกบูธ นับเป็นการขยายขอบเขตอีเวนต์ทางศิลปะนี้ให้กว้างขวางมากขึ้น

สำหรับเทศกาลในปีนี้ จะแบ่งพื้นที่งานออกเป็น 4 โซน ได้แก่ แกลเลอรี ศิลปินอิสระ งานออกแบบผลิตภัณฑ์ และศิลปหัตถกรรม พร้อมเวทีการแสดงและดนตรี สร้างความบันเทิงตลอดทั้งหกวันของเทศกาล ตลอดจนกิจกรรม Talk โดยผู้เชี่ยวชาญในวงการศิลปะ หมุนเวียนกันมาให้ความรู้ในประเด็นที่กำลังเป็นที่สนใจของสังคม รวมไปถึงการจัดเวทีดีเบตแสดงวิสัยทัศน์ด้านศิลปะของพรรคการเมืองต่างๆ เพื่อให้สอดคล้องกับบรรยากาศของการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงอีกด้วย

Mango Art Festival 2023 มีกำหนดจัดงานที่ศูนย์การค้า River City Bangkok ในวันที่ 2–7 พฤษภาคม 2023

#MangoArtFestival #maf2023