Group Exhibition

ภัณฑารักษ์ : ชรินทร ราชุรัชต // ศักดิ์ชัย ลลิต

22 เมษายน – 25 มิถุนายน 2566

HOP PHOTO GALLERY

Cover Photo by นนท์ มีวัฒนานนท์

นิทรรศการภาพถ่ายกลุ่มโดย :

กันต์ แสงทอง / ชิน ชมดี / ตะวัน พงศ์แพทย์ / ทวีชัย จันทะวงค์ / ธนกฤต กฤษณยรรยง / ธนัท ชยพัทธฤทธี / นนท์ มีวัฒนานนท์ / พีระพล บุณยเกียรติ / พุฒิพงศ์ ธัญญพันธุ์ / รชานนท์ อินทรักษา / วิชาญ โพธิ / วิศรุต วีระโสภณ / ศวิตา พูลเสถียร / สมศักดิ์ เนตรทอง / สุภณัฐ รัตนธนาประสาน / เสกสรร โรจนเมธากุล / โสภน สุเสนา / อธิวัฒน์ ศิลปเมธานนท์ / อธิษฐ์ พีระวงศ์เมธา / อำพล ทองเมืองหลวง / James Willson

‘Landing in Utopia’

“จอมปราชญ์เเลตลกหลวงไร้นามเพ่งดูมหาเมฆเหนือกรุงอโยธยาลุกไหม้เป็นเพลิงกาล ในห้วงยามเช่นนี้ เขาพึงต้องรู้ให้ได้ถึงอนาคตของเเผ่นดินที่เขาเป็นข้า ว่าจะยืนยงไปถึงยุคศิวิไลเเห่งพระศรีอาริย์หรือไม่ เขาหลับตาลง กำหนดดวงจิตข้ามผ่านกายหยาบ เดินทางสู่ห้วงจักรวาล ไปยังประตูเเห่งเอกภพ

เเม้ผ่านห้วงมิติเเละกาลเวลาอันมิอาจคาด เเต่เมื่อดวงจิตของเขาได้สัมผัสความงามของภาพดอกไม้เพลิง ซึ่งมีไว้จุดเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา จรัสรัศมีพราวเต็มราตรียิ่งกว่าในทุกงานสมโภชน์ที่เขาเคยเห็น ดังนี้เเล้ว เขาก็มั่นใจ ว่าได้เดินทางมาถึงยังยุคศิวิไลเเห่งพระศรีอาริย์เเล้วเป็นเเน่ เขาออกเดินทางต่อไป

เเละนี่ คือภาพที่ดวงจิตของเขาได้เห็น….”

ยินดีต้อนรับสู่ยูโทเปีย ประเทศในอุดมคติที่มีเเต่ความดีงามเเละความยุติธรรม

ในห้วงเเดนเเห่งวรรณศิลป์ โทมัส มอร์ได้ร้อยเรียงเรื่องราวเกี่ยวกับสังคมสมบูรณ์เเบบที่เขาเฝ้า จินตนาการถึง บอกเล่าผ่านการพบกันระหว่างตัวเขากับนักเดินทางจากยูโทเปีย เกาะในตำนาน ที่ไม่เคยมีใครรู้ที่ตั้ง นักเดินทางคนนี้ คือผู้เผยให้เขาฟัง57’เรื่องราวของเเดนสวรรค์เเสนสงบ ซึ่งปราศจากความรุนเเรงเเละความไม่เท่าเทียมทั้งมวล ทว่ายูโทเปีย ด้วยการผสานศัพท์ ที่มีถ้อยความขัดเเย้งเข้าด้วยกัน โทมัส มอร์ได้สร้างให้ตัวตนของโลกเเห่งนี้ ตั้งอยู่ทั้งใน ความไร้เหตุผลของดินเเดนที่ ‘ไม่มีอยู่จริง’ เเละทั้งในอุดมคติถึงดินเเดนเเห่งความสมบูรณ์เเบบ ที่มีเเต่ ‘ความดีงาม’

อำพล ทองเมืองหลวง

 นนท์ มีวัฒนานนท์

จากหลากหลายวิสัยทัศน์ของ 21 ช่างภาพข่าว ผู้ยืนอยู่เเถวหน้าในวงการสื่อของไทย Landing in Utopia ร้อยเรียงผลงานภาพข่าว ที่ได้บันทึกการตามหาเเละการต่อสู้เพื่อสังคมในอุดมคติที่ดีงาม ของประเทศซึ่งทั้งซับซ้อนเเละเต็มไปด้วยความเเตกต่าง นำเสนอ เสมือนหนึ่งวรรณกรรม วิทยาศาสตร์ ที่บอกเล่าเรื่องราวของเหล่าคนธรรมดา ที่ยังคงต้องดิ้นรนเพื่อชีวิตในพรุ่งนี้ที่ดีกว่า ในท่ามกลางวิกฤตของทั้งการเมือง เศรษกิจ ไปจนถึงภัยธรรมชาติ ในประเทศที่เป็นเสมือน ดังยูโทเปีย ประเทศไทยของเรา สู่ Landing in Utopia เชิญคุณเข้าร่วมออกเดินทางไปในประเทศยูโทเปีย ดินเเดนเหนือจริง ที่อุดมคติเเห่งความดี เเละความชวนหัวไร้เหตุผล หลอมรวมเข้าด้วยกัน

พุฒิพงศ์ ธัญญพันธุ์

สมศักดิ์ เนตรทอง

วิศรุต วีระโสภณ

วิศรุต วีระโสภณ

โสภน สุเสนา

วิศรุต วีระโสภณ

เกี่ยวกับภัณฑารักษ์

ชรินทร ราชุรัชต

ชรินทร ราชุรัชต เป็นศิลปินภาพถ่ายชาวไทยที่มักทำงานเกี่ยวการเมือง ความไม่เท่าเทียมทางเพศเเละประเด็นทางศาสนา ผลงานของเธอมักเล่าเรื่องราวในสังคมที่ถูกมองข้าม ด้วยหวังปลุก จิตสำนึกและการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกต่อสังคม ชรินทรมีผลงานภาพถ่ายจัดแสดงทั่วโลก เเละได้รับการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการศิลปินพำนัก ทั้งในประเทศญี่ปุ่น ไต้หวัน เเคนาดา เเละออสเตรเลีย โดยในปี 2565 เธอเป็นช่างภาพหญิง ชาวไทยคนเเรกที่ได้รับรางวัล World Press Photo, Southeast Asia and Oceania, Open Format จากผลงานชุด The Will to Remember

ศักดิ์ชัย ลลิต

ศักดิ์ชัย ลลิต ผู้ที่มีประสบการณ์อย่างยาวนานในวงการช่างภาพข่าว โดยเริ่มงานกับสำนักข่าว Associate Press หรือ AP มาเป็นเวลากว่า 30ปี ทำให้เป็นช่างภาพข่าวที่มีส่วนร่วมในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์สำคัญๆของประเทษไทยมากมาย ทั้ง พฤษภาทมิฬ  การปฎิวัติแต่ละครั้งตั้งแต่ปี1992 รวมถึงเหตุการณ์ต่างๆ ในประเทศเพื่อนบ้านด้วย อย่าง พายุไซโคลนที่พม่าในยุคก่อนเปิดประเทศ การปฎิวัติในเขมรเป็นต้น

ชรินทร ราชุรัชต

ศักดิ์ชัย ลลิต

เกี่ยวกับ HOP – Hub Of Photography

เมื่อคนรักการถ่ายภาพ ได้มารวมตัวกัน

พื้นที่แห่งแรงบันดาลใจจะขยายใหญ่ขึ้นกว่าทุกครั้ง 

เปิดกล้อง เปิดตา เปิดใจ เตรียมรับประสบการณ์ใหม่ ไปกับ ‘HOP หรือ Hub Of Photography’ ศูนย์กลางงานภาพถ่ายแบบครบวงจรที่แรกของประเทศไทย พื้นที่สร้างสรรค์ของคนรักการถ่ายภาพพร้อมพาคุณไปพบกับมิติใหม่ของศิลปะแห่งภาพถ่ายให้คุณได้ค้นพบจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าคุณจะเป็นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่นก็มาสนุกด้วยกันได้

นอกจากพื้นที่จัดแสดงผลงานภาพถ่ายแล้ว HOP ยังเป็นพื้นที่มีชีวิต เป็นศูนย์รวมความรู้และความคิดสร้างสรรค์ของผู้ที่มีใจรักการถ่ายภาพทุกคน เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมอง

เกี่ยวกับการถ่ายภาพให้ทุกคนที่สนใจได้ลองเรียนรู้และพัฒนาทักษะการเล่าเรื่องทางภาพ ผ่านหลากหลาย

กิจกรรมที่จะจัดขึ้นหมุนเวียนกันตลอดปี

เพราะงานภาพถ่ายไม่ได้อยู่ไกลตัวเราอีกต่อไป

มาร่วมสะท้อนความเป็นตัวคุณผ่านการถ่ายภาพไปพร้อม ๆ กัน

Presented by HOP – Hub Of Photography

Special Thanks : Seacon Square Srinakarin