พลวัฒน์ สามิดี

11 กุมภาพันธ์ – 4 มีนาคม 2566

Number1Gallery, Silom

เพศหญิง กับ เพศชาย

วิทยาศาสตร์ กับ จินตนาการ

สมองซีกซ้าย กับ สมองซีกขวา

อัตลักษณ์ หรือ ตัวตน ที่มากไปด้วยเอกลักษณ์

แต่สุดท้ายแล้ว เราล้วนเกิดมาจากจุดเริ่มต้นเดียวกัน แล้วสิ่งใดคือความเฉพาะตัวกันแน่ ?

“IDENTITY?“ นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกจาก “พลวัฒน์ สามิดี” ศิลปินรุ่นใหม่จากรั้วมหาลัยศิลปากร กับภาพผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันบนผ้าใบแบบเซอร์เรียลลิสผสมร่วมกับท่าทางอริยาบทต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เล่าเรื่องราวเหล่านั้นเพื่อตั้งคำถามเเละเชิญชวนทุกคนเข้ามาค้นหาอัตลักษณ์และความเป็นตัวตน ผ่านผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันที่ชวนสงสัย และกระตุ้นให้เกิดการตั้งคำถามถึงสิ่งที่เป็นความแน่แท้ของตัวเรา ด้วยภาพบุคคลมากมายที่มีความเหมือนทางบุคลิกภายนอก แต่แตกต่างด้วยท่าทาง อริยาบท และเอกลักษณ์เฉพาะตัว

แม้ความเฉพาะตัวที่ต่างเชื่อกันว่าเป็นสิ่งเดียวที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน แต่มนุษย์ทุกคนนั้น ยังดำรงชีวิตและมีวิถีแนวทางที่คล้ายกัน ศึกษาประวัติศาสตร์เล่มเดียวกัน  หรือ DNA ที่ล้วนแต่มาจากพ่อและแม่ ในนิทรรศการครั้งนี้จึงขอชวนผู้ชมมาตรวจสอบ จับจ้อง สอดส่อง ค้นและหาคําตอบในมุมมองของแต่ละบุคคล

เกี่ยวกับศิลปิน

พลวัฒน์ สามิดี ศิลปินจากจากมหาวิทยาลัยศิลปากร คณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มีผลงานเป็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก ได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย  เช่น รางวัลดีเด่น สาขาศิลปะ 2 มิติ จากโครงการรางวัลยุวศิลปินไทย มูลนิธิ SCG ในปี 2019 และรางวัลดีเยี่ยมในปี 2021 อีกทั้งยังได้รับรางวัลระดับสากลจากต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นรางวัลเหรียญทอง จาก PIATRT NEAMT CREATIV FIRST  EDITION (2016) ประเทศโรมาเนีย รางวัล BEST INDIVIDUAL- MONTMARTRE GOLDEN BRUSH 2017 , Chidren Art studio  St. Cyril and Methodius ประเทศมาซิโดเนียเหนือ และรางวัลชนะเลิศ เทศกาลศิลปะนานาชาติ 20 17 ประเทศญี่ปุ่น พลวัฒน์ได้เข้าร่วมนิทรรศการกลุ่ม “THE EITHER” และ “ใจมันแพง” ณ พิพิธภัณฑ์ศิลปะ เชียงใหม่ รวมถึงนิทรรศการ “แบบ (From)” ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกร่วมกับ Number1gallery ในนิทรรศการ “IDENTITY ?”