งานแถลงข่าว กิจกรรมพิเศษ การบรรยายในหัวข้อ “History of Long Durational Work and MAI” (ประวัติการแสดงแบบต่อเนื่อง และสถาบันมารีน่า อบราโมวิช) โดย มารีน่า อบราโมวิช

ศิลปินคอนเซปชวลและเพอร์ฟอร์มแมนซ์คนสำคัญ มารีน่า อบราโมวิช จะเดินทางมาที่กรุงเทพมหานคร เธอจะบรรยายในหัวข้อ “History of Long Durational Work and MAI” (ประวัติการแสดงแบบต่อเนื่อง และสถาบันมารีน่า อบราโมวิช) กว่า 50 ปีที่ผ่านมา อบราโมวิชได้รับการยอมรับในฐานะผู้บุกเบิกศิลปะการแสดงจากทั่วโลก ในผลงานของเธอ เธอมักทดลองต่อสู้กับร่างกายและจิตของเธอ

ครั้งแรกที่เธอเดินทางมาที่เมืองไทยคือปี 1982 โดยเริ่มทดลองการแสดงสดบนพื้นที่ที่ไม่เคยรับรู้ถึงงานประเภทนี้มาก่อน เธอเดินทางไปที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อสร้างสรรค์ผลงาน โดยการนำคนในพื้นที่มาร่วมในการแสดง โดยกำหนดช่วงเวลาการแสดงเพียงสองเวลานั้นคือช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ผู้ร่วมแสดงคือคนในพื้นที่ มาริน่าเชื่ออยู่เสมอว่าการแสดงควรสร้างปฏิสัมพันธ์แก่ผู้คนและพื้นที่ และสร้างความเปลี่ยนแปลงให้แก่พวกเขาไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

Marina Abramović, Sea Punishing, 2006
Performance for video ,Thailand 

นอกจากงานในครั้งนั้นแล้วในปี 2005 – 2006 หลังเหตุการณ์สึนามิถล่มภาคใต้ของไทย เธอเดินทางกลับมาทำการแสดงอีกครั้ง ในครั้งนี้เธอได้ชักชวงคนในพื้นที่ให้เข้ามามีส่วนร่วมด้วยคอนเซปต์ที่ว่า เมื่อทะเล (ธรรมชาติ) กำลังเกรี้ยวกราด เราทุกคนต้องทำอะไรบางอย่าง ในครั้งนั้นมาริน่าได้ให้ผู้คนแสดงออกในสองแนวทางคือ ใช้อุปกรณ์หรือมือตีลงไปที่ท้องทะเลเพื่อเป็นการตอบโต้ความโหดร้ายที่ตนเองได้รับ กับการนำโต๊ะมาตั้งแล้วขึ้นไปยืนเสมือนตัวเองเป็นคอนดักเตอร์ที่กำลังพยายามควบคุมให้ทะเลที่เกรี้ยวกราดสงบลง

และในปีนี้ เธอกำลังเริ่มการแสดงครั้งใหม่ในประเทศไทยเพื่อนำงานชุดนี้ไปแสดงที่ Venice Biennale 2023 ที่กำลังจะเกิดขึ้น

นอกจากจะนั้นในเดือน กันยายน 2023 เธอจะกลายเป็นศิลปินหญิงคนแรกที่จะแสดงใน Royal Academy, London โดยการแสดงในครั้งนี้เป็นการแสดงใหม่ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในช่วงที่โลกหยุดชะงักการวิกฤตโควิท 19 การหยุดชะงักของโลกคือช่วงเวลาที่ทำให้เหล่าศิลปินได้คิดทบทวน มีเวลาให้แก่ตัวเอง ได้สร้างสรรค์ผลงานชุดใหม่ออกมา ซึ่งเธอคือหนึ่งในศิลปินเหล่านั้นที่ในครั้งแรกจะต้องแสดงงานที่นี้ตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว ทว่าเมื่อมีการเลื่อนการแสดง จึงทำให้เธอมีเวลาคิดทบทวนเรื่องราวใหม่อีกครั้ง จนเกิดขึ้นมาเป็นการแสดงในชุดนี้

สำหรับการบรรยายที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 25 มกราคม เป็นการบรรยายที่ไม่ได้มีไว้เฉพาะศิลปินการแสดงสด (Performance Art) เท่านั้น ผู้สนใจในงาน หรือผู้ที่กำลังอยากเข้ามาในโลกของการแสดงก็สามารถเข้ามาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับประสบการณ์ของเธอที่จะถูกนำเสนอผ่านการบรรยายในครั้งนี้ หากถามว่าผู้เข้าฟังจะได้อะไร? มาริน่าบอกเราว่า “ไม่ได้อะไร เพราะมันขึ้นอยู่กับว่าคุณสนใจเรื่องนั้นๆ หรือไม่ หากคุณสนใจคุณก็จะได้อะไรกลับไป”

ติดตามช่องทางจัดจำหน่ายบัตรได้ทาง https://www.ticketmelon.com/bangkokartbiennale/worksofartandmai ราคาบัตร 3,000 / 2,000 / 800 / 300 บาท หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง  Facebook และ Instagram : Bkkartbiennale