สกุล อินทกุล

30 มีนาคม – 15 พฤษภาคม 2566

River City Bangkok

ละลานตา ไฟน์อาร์ต มีความยินดีนำเสนอนิทรรศการ Flower and Cosmos: The Universe Within (2) โดย สกุล อินทกุล ศิลปินนักจัดดอกไม้ ที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ นิทรรศการนี้เป็นการแสดงผลงานต่อเนื่องจากนิทรรศการ “Flower & Cosmos: The Universe Within (1)” ที่เพิ่งจัดแสดงขึ้นที่หอศิลป์ ละลานตา ไฟน์อาร์ต เมื่อไม่นานมานี้

ด้วยความสามารถอันหลากหลายและความสนใจในศิลปะร่วมสมัย  สกุลสร้างสรรค์ผลงานศิลปะทั้ง 2 มิติ และ 3 มิติ ที่สื่อถึงวัฒนธรรมดอกไม้ที่หยั่งรากลึกในวิถีชีวิตชาวไทย  สกุลเปรียบเทียบคนกับดอกไม้ คนหนึ่งคนเปรียบเสมือนดอกไม้หนึ่งดอก โครงสร้างของสังคมและวัฒนธรรมของมนุษย์เกิดจากกลุ่มคนที่ร่วมกันสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้น เฉกเช่นเดียวกับการร้อยประสานดอกไม้ทีละดอกเพื่อสร้างงานตาข่ายดอกไม้ในวัฒนธรรมการจัดดอกไม้ไทย

ในนิทรรศการ “Flower & Cosmos: The Universe Within (2)” ผู้ชมจะได้รับชมงานศิลปะจัดวาง  ผลงานประติมากรรมขนาดใหญ่และเล็ก  รวมทั้งผลงานภาพเขียนที่สกุลสร้างสรรค์เพื่อพรรณาถึงวัฒนธรรมดอกไม้ด้วยเส้นเรขาคณิต และการใช้คู่สีจัดจ้าน ซึ่งสื่อความถึงประเพณีที่มีอายุยืนยาวของไทยผ่านเลนส์ของความร่วมสมัย

เกี่ยวกับศิลปิน

สกุล อินทกุล มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักผ่านศิลปะด้านการจัดดอกไม้ ที่มีกลิ่นอายแนวคิดด้านจิตวิญญาณ มีเอกลักษณ์ชัดเจนในด้านการใช้เส้นเรขาคณิต ผิวสัมผัส และคุณลักษณะด้านประติมากรรม

ผลงานอันโดดเด่นในเส้นทางการทำงานของสกุล คือการได้ถวายงานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในการจัดดอกไม้ในหลายราชวโรกาสทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งในงานจัดเลี้ยงพระราชอาคันตุกะ ในพระบรมมหาราชวัง เป็นเวลา 10 ปี ตั้งเเต่ปี 2543 – 2553  นอกจากนี้ สกุลยังเขียนหนังสือ และสร้างเเรงบัลดาลใจให้แก่ผู้อ่านทั่วโลกผ่านงานเขียนเกี่ยวกับดอกไม้ และจัดพิมพ์หนังสือมากกว่า 10 เล่ม  สกุลได้ดำเนินการโครงการเพื่อมอบคืนสู่สังคมด้วยการจัดตั้ง “พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้” ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์เเห่งเเรกและเเห่งเดียวในประเทศไทยที่ให้ความรู้แก่ประชาชน ด้านวัฒนธรรมดอกไม้ในปี 2555 – 2565