“รับสารจากผู้คนที่ได้สัมผัส มาสื่อสารลงบนผืนผ้าใบ” นี่คือนิยามที่ตีความได้ จากเรื่องเล่าถึงแรงบันดาลใจ ของงานศิลปะของ อาจารย์สัมพันธ์ สารารักษ์ ในนิทรรศการศิลปะ “เปลือยชีวิต” The Naked Truth of Life

เมื่อกวาดตามองภาพวาดของอาจารย์เราจะพบกับความหลากหลายของ ‘แบบ’ พาเราออกจากความเข้าใจ ว่าศิลปะคือสิ่งสวยงาม แต่บางภาพสะท้อนมากกว่านั้น ฝีแปรงหนักเบา เล่าเรื่องอารมณ์ และประสบการณ์ชีวิตที่ ‘แบบ’ ได้ก้าวผ่านมา แม้บางภาพ ไม่ได้สื่อสารหรือบ่งบอกให้เราเข้าใจถึงที่มาที่ไป แต่อารมณ์ในภาพเหล่านั้น กลับโน้มน้าวชักชวนให้เราเอ่ยถามถึงความเป็นมาของบุคคลในภาพ ซึ่งมักจะแนบเรื่องสนุก ๆ จากอาจารย์สัมพันธ์ ที่เล่าเรื่องของ ‘แบบ’ ในภาพแต่ละคนอย่างตื่นเต้น ใส่ใจ จนเหลือบเห็นประกายระยิบระยับในดวงตา

“ผมทำหน้าที่เหมือนบทบันทึก” เปรียบเสมือนบทบันทึกแห่งกาลเวลาเฉพาะบุคคล สิ่งที่เราเห็นคนคนหนึ่งในวันนี้ บุคลิก ตัวตน รอยเหี่ยวย่น รอยแผลเป็นหรือการแต่งตัว ไม่ได้บ่งบอกแค่สิ่งที่เขาเป็น ณ ปัจจุบันขณะ แต่เล่าย้อนไปยังสิ่งที่เขาพบเจอ มาตลอดชีวิตที่อาจจะแสบสัน ขมขื่น แสนสุข เศร้าโศก หรือแม้กระทั่งอาจจะเป็นชีวิตที่วางเฉยจนใจเย็น อย่างเป็นสุข

พิพิธภัณฑ์พัฒน์พงศ์ ขอเรียนเชิญ สื่อมวลชนและผู้สนใจเข้าร่วมงานเปิดนิทรรศการศิลป “เปลือยชีวิต” The Naked Truth of Life โดย อาจารย์สัมพันธ์ สารารักษ์ วันที่ 22 กรกฏาคม 2565 เวลา 18.00 น. ณ Candle Light Studio พัฒน์พงศ์ ซอย 2 ถนนสีลม

“A Naked Truth of Life” by Arjan Sampan Sararuk

นิทรรศการศิลปะ “เปลือยชีวิต” นิทรรศการที่ถ่ายทอดศิลปะผ่านภาพวาด ลายเส้น ที่สื่อออกมาจากห้วงอารมณ์ ความรู้สึก นึกคิด การจินตนาการภาพจากธรรมชาติของร่างกายมนุษย์ จนกลายเป็นศิลปะอันงดงามที่ไม่สิ้นสุด
แสดงผลงานวันนี้ – 5 สิงหาคม 2565 เวลา 12.00 – 17.00 น.
สถานที่ : Candle Light Studio By Patpong Museum พัฒน์พงศ์ ซอย 2
For more information
Facebook : https://www.facebook.com/patpongmuseum
Website : https://www.patpongmuseum.com/th/
IG : patpongmuseum
Line OA : https://lin.ee/UPbueui
E-mail : info@patpongmuseum.com
Tel. : 0918876829

พิพิธภัณฑ์พัฒน์พงศ์ #patpongmuseum #พัฒน์พงศ์ #พิพิธภัณฑ์